qualifier world cup 2022 5 Điều khoản chấn thương não trong bóng đá và ý nghĩa của chúng

Ngày 8 tháng 11 năm 2021


Khi nói đến chấn thương não, phương châm, nếu những gì đi bộ, trông hoặc quacks như một con vịt, nó có lẽ là một con vịt, là chính xác 100%. Trong bóng đá (hoặc bất kỳ môn thể thao nào thực sự), chấn thương não có thể khác nhau từ người chơi này sang người chơi khác, ngay cả khi các triệu chứng liên quan đến giống nhau.?


Không biết sự khác biệt giữa các chấn thương não khác nhau có thể dẫn đến những hậu quả bi thảm, đặc biệt nếu bạn trì hoãn điều trị cho một chấn thương có vẻ nhẹ nhưng còn tồi tệ hơn vẻ ngoài của nó. Bài đăng này sẽ xác định năm chấn thương não phổ biến và giải thích chúng khác nhau như thế nào.?

Chấn thương phụ

Các chấn thương não nhẹ nhất (nhưng không kém phần nghiêm trọng) trong danh sách này, các tác động phụ là những cú đánh nhẹ, va chạm hoặc giật vào đầu không gây ra các triệu chứng. Trong bóng đá, hai cầu thủ có thể nhẹ nhàng huých đầu trong một thử thách trên không và bỏ đi mà không có vấn đề gì.?


Bồi thẩm đoàn vẫn ra về việc những cú đánh này có gây ra thiệt hại hay không. Mặc dù một tác động phụ có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào, nghiên cứu cho thấy rằng các cú đánh thường xuyên vào đầu có thể gây ra sự thay đổi não.?


Ví dụ, một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học British Columbia cho thấy các cầu thủ bóng đá đứng đầu bóng 40 lần trở lên có nồng độ protein máu tăng cao được tìm thấy ở những người bị thoái hóa não. Cuối cùng, chấn thương phụ mang lại ít rủi ro hơn nhiều so với chấn động toàn diện.?

Chấn động

Một chấn động là một cú đánh, va chạm hoặc giật vào đầu (hoặc cơ thể) khiến não hoặc đầu di chuyển qua lại nhanh chóng. Chuyển động nhanh chóng này thường kích hoạt một loạt các thay đổi cấu trúc và hóa học trong não dẫn đến thiệt hại và triệu chứng (mặc dù không phải lúc nào cũng).?


Các chấn động có thể tạo ra một loạt các triệu chứng bao gồm các triệu chứng vật lý (ví dụ: đau đầu, chóng mặt), nhận thức (ví dụ: khó tập trung, mất trí nhớ) và thậm chí là cảm xúc (ví dụ: trầm cảm, khó chịu). Trong trường hợp nghiêm trọng, chúng có thể dẫn đến mất ý thức và tổn thương não đe dọa đến tính mạng.?


Các cầu thủ bóng đá phải ngồi ngoài và tìm kiếm sàng lọc y tế ngay lập tức nếu họ gặp bất kỳ triệu chứng nào sau khi tác động đầu. Nếu được chẩn đoán bị chấn động, chúng phải tuân theo một giao thức phục hồi chấn động để cho não thời gian để chữa lành. Việc không làm như vậy có thể dẫn đến hội chứng tác động thứ hai cực kỳ hiếm gặp nhưng thường gây tử vong do tổn thương não.?

Gãy xương sọ

Một gãy xương sọ là một vết gãy trong một hoặc nhiều trong tám xương của hộp sọ. Nguyên nhân phổ biến nhất của gãy xương sọ là chấn thương lực cùn và trong bóng đá, điều đó có thể đến từ việc vô tình bị bước hoặc va chạm với một thủ môn.?


Gãy xương sọ rất nguy hiểm và có thể có các triệu chứng nghiêm trọng từ chảy máu (tại vị trí chấn thương), đau đầu dữ dội, mất cân bằng, và nhiều hơn nữa. Gãy xương sọ nhẹ thường tự lành và có ít nếu có bất kỳ tác dụng lâu dài nào. Chấn thương vừa và nặng đối với mô não có thể dẫn đến suy giảm nhận thức vĩnh viễn hoặc trạng thái thực vật dai dẳng. Điều quan trọng là có được quét CT khi có sẵn.


Điều quan trọng cần lưu ý là chúng không giống như chấn động, mặc dù chúng có thể xảy ra cùng nhau. Một gãy xương sọ liên quan đến việc phá vỡ xương sọ; Một chấn động chỉ đơn giản là một chuyển động nhanh chóng của não - họ hoàn toàn là hai chấn thương khác nhau.?


Như đã nói, một gãy xương sọ không giống như một chấn động nơi bạn có thể ngồi ngoài. Bạn phải coi gãy xương sọ là cấp cứu y tế kể từ khi chảy máu trong não (xuất huyết não) hoặc sưng (nhiễm trùng). Những ảnh hưởng này có thể đe dọa đến tính mạng.?

Chấn thương sọ não (TBI)

Một thuật ngữ khác mà mọi người sử dụng không chính xác là chấn thương sọ não (TBI). TBI là một thuật ngữ bao gồm tất cả - nó không tự động có nghĩa là chấn động. Tất cả các chấn động được coi là chấn thương sọ não, nhưng không phải tất cả các chấn thương sọ não đều được coi là chấn thương.?


Có nhiều loại TBI khác nhau: Chấn thương não đóng thâm nhập chấn thương não. Chấn thương não khép kín xảy ra khi não bị chấn thương mà không bị vỡ trong hộp sọ - chấn động rơi vào loại này. Chấn thương não là ngược lại - họ bị chấn thương não xảy ra do sự phá vỡ trong hộp sọ như những gì mà thấy trong gãy xương sọ.?


Tóm lại, cho dù bạn đã bị chấn động, gãy xương sọ hay một số cú đánh lớn khác vào đầu, tất cả những thứ này có thể được coi là chấn thương sọ não.?

Bệnh não chấn thương mãn tính (CTE)?


Chấn thương não ít được hiểu nhất trong danh sách này là bệnh não chấn thương mãn tính (CTE). Nó có nhiều bệnh hơn là một chấn thương, một căn bệnh xảy ra sau nhiều năm tích lũy các chấn thương nhỏ nhưng gây tổn hại. Nó khó chẩn đoán và khó điều trị, và thật không may, nó tiến bộ và thường dẫn đến một cái chết sớm.?


Các triệu chứng và sự tiến triển của bệnh giống như bệnh Alzheimer và thường tấn công các vận động viên bị thổi vào đầu. Nó chủ yếu nhìn thấy trong các võ sĩ, máy bay chiến đấu MMA, các cầu thủ bóng đá Mỹ, và gần đây, nó đã được xác nhận là một nguyên nhân gây bệnh (và cái chết) ở các cầu thủ bóng đá.?


Hai dạng CTE. Người đầu tiên đình công ở tuổi trưởng thành trẻ (20 và 30) và dẫn đến hành vi hung hăng. Hình thức thứ hai xuất hiện ở tuổi trưởng thành cũ (60 và hơn thế nữa) và dẫn đến chứng mất trí nhớ.


Đó là một căn bệnh tàn khốc nhưng nó rất hiếm. Bảo vệ đầu có thể làm giảm nguy cơ duy trì nhiều chấn thương não và bằng cách mở rộng, giảm nguy cơ phát triển CTE.?

Nhiều khuôn mặt của chấn thương não

Thuật ngữ chấn thương não của người Viking, bao gồm một loạt các sự kiện, không chỉ là chấn động. Biết được sự khác biệt giữa họ có thể cứu một cuộc sống. Tất nhiên, các cầu thủ bóng đá, phụ huynh và huấn luyện viên có thể làm nhiều việc để giảm nguy cơ chấn thương não.?


Đeo dụng cụ bảo vệ bóng đá, cụ thể là mũ đội bóng đá bóng đá, có thể làm giảm tác động của các cú đánh cứng lên đầu. Nó có thể không ngăn ngừa chấn thương não 100%, nhưng nó có thể tạo ra các lực tác động ít gây hại hơn.?


Nó cũng rất quan trọng đối với các huấn luyện viên để dạy người chơi cách đầu bóng hiệu quả hơn và học nhận thức tình huống tốt hơn. Giảm nguy cơ chấn thương não cần một nỗ lực toàn diện, nhưng nỗ lực đó có thể bảo vệ sức khỏe của người chơi cả trong thời gian ngắn và lâu dài.?


Bạn đang tìm kiếm mũ đội đầu để giảm nguy cơ chấn thương não? Hãy xem EXOSHIELD Headguard và tìm hiểu làm thế nào nó có thể giúp.

Xe đẩy Đóng
Cập nhật