vòng loại world cup 2022 vn 50 năm lịch sử chấn động trong bóng đá nên dạy chúng ta

Ngày 1 tháng 11 năm 2021


Các chấn động bóng đá có vẻ như là một chủ đề mới nóng trong các tiêu đề, nhưng ảnh hưởng của chấn thương não đã xảy ra trên radar trong hơn 50 năm nay. Chỉ bây giờ, chủ đề mới nhận được sự công nhận mà nó xứng đáng. Điều quan trọng nhất là chúng tôi không phải chờ đợi 50 năm nữa để hành động để làm cho bóng đá an toàn hơn. Bài đăng này sẽ xem xét lịch sử nghiên cứu chấn động trong bóng đá, và những người tổ chức và huấn luyện viên giải đấu cần làm gì để bảo vệ tuổi trẻ của chúng ta.?

Một cái nhìn lịch sử về nhận thức chấn động

Năm 1969, John Arlott quá cố ám chỉ sự thiếu nhận thức về chấn động trong Người bảo vệ. Khi đề cập đến các triệu chứng mà nhiều cầu thủ bóng đá trải qua sau những cú đánh mạnh vào đầu, ông nói: Thật đáng ngạc nhiên khi chúng tôi không nghe thấy những trường hợp tổn thương não tương tự như sự say rượu ở những người đã trải qua sự vùi dập liên tục này.


Năm 1972, WB Matthews đã xuất bản một bài báo trên Tạp chí Y học Anh mang lại hiệu ứng chấn động được biết đến dưới ánh đèn sân khấu. Ông đề cập đến việc chấn động ở những người đàn ông trẻ tuổi, những người bị thổi vào đầu đã phải chịu nhiều ảnh hưởng bao gồm cả các vấn đề về trường thị giác, trong số những người khác.?


Năm 1973, Giáo sư Bill Johnson, Trưởng phòng Khoa Kỹ thuật Cơ khí tại Viện Khoa học và Công nghệ của Đại học Manchester, đã trình bày một bài báo gây chú ý đến vật lý và tác động của việc đứng đầu một quả bóng đá.?


Năm 1974, Thời báo Chủ nhật báo cáo rằng 26 trong số 55 cầu thủ bóng đá đã chết từ năm 1951, đã bị chấn thương đầu. Gần hai thập kỷ sau, Johnson đã thực hiện một thí nghiệm để tìm ra mối tương quan giữa các lực tác động được tạo ra bởi bóng đá và chấn thương não. Anh ta đo tốc độ của quả bóng và gia tốc của đầu sau khi quả bóng tạo ra ảnh hưởng. Johnson lưu ý rằng một cú đánh vào đầu có thể không bị tổn hại, nhưng các cú đánh lặp đi lặp lại vào đầu có thể rất gây tổn hại.?


Nhưng Johnson là người duy nhất nhận thức được những tác động này. Hãy để không quên các cầu thủ. Hậu vệ Middlesbrough Bill Gates thừa nhận rằng đôi khi anh ta bị đau nửa đầu sau khi đi bóng trong thực tế. Những người chơi khác phàn nàn về buồn nôn do liên tục hướng một quả bóng lầy lội trên trán họ.?


Những người khác đề cập đến một cảm giác mất phương hướng và sương mù não mà dường như không thể nâng lên. Và khi Chris Chilton, một tiền đạo của thành phố Hull đã qua đời vào tháng 5 năm 2021, trải qua hình ảnh chẩn đoán, chuyên gia nói với anh ta có cổ của một người đàn ông 92 tuổi. Rõ ràng, người chơi, bác sĩ và nhiều người khác biết rằng điều gì đó đã xảy ra với những tác động đầu trong bóng đá - họ không có hậu quả và có khả năng đe dọa tính mạng nếu được chăm sóc y tế được nhận.?

Hậu quả của sự thiếu hiểu biết

Thật không may, hậu quả của việc bỏ qua các chấn động bóng đá phản ánh những gì mà những gì đã xảy ra trong bóng đá Mỹ. Phải mất nhiều năm, NFL phải thừa nhận những lo ngại về chấn thương não và CTE, cuối cùng, đã lấy đi mạng sống của nhiều người chơi. Điều này cũng xảy ra trong bóng đá.?


Jeff Astle, người là tiêu đề bóng sung mãn, đã chết năm 2002 ở tuổi 59. Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra não của anh ta vào năm 2014, họ đã chẩn đoán anh ta với CTE. Quỹ Jeff Astle đã tiết lộ rằng hơn 250 cựu cầu thủ bóng đá Pro bị các bệnh thoái hóa thần kinh, mà có khả năng xuất phát từ việc liên tục hướng bóng. Chúng bao gồm những người như ngôi sao Brazil Belini, và các cầu thủ người Mỹ Patrick Grange và Curtis Baushke.?


Bóng đá từ lâu đã được xem là ít thể chất hơn khi so sánh với các môn thể thao khác như bóng đá và bóng bầu dục. Như Tiến sĩ Ann McKee, giám đốc của Trung tâm CTE của Đại học Boston, nói về những trường hợp này: Tôi nghĩ rằng nó một lần nữa chỉ ra rằng đây là một căn bệnh cơ hội bình đẳng.?


Thật không may, họ đã thắng được là người cuối cùng. Nhiều người kế vị của họ sẽ bắt đầu cho thấy các triệu chứng của một chấn thương như chấn thương đầu mãn tính, và những người chơi trẻ tuổi hiện đang hoạt động có thể phải chịu một số phận tương tự trong tương lai. Tuy nhiên, lịch sử đáng sợ của chấn động bóng đá không phải lặp lại.?

Những gì cần thay đổi để giữ cho các chấn động bóng đá tối thiểu

Để ngăn chặn các chấn động bóng đá trong thế hệ người chơi tiếp theo, chúng ta cần bảo vệ họ khỏi các tác động đầu và điều trị chấn thương đầu mạnh mẽ hơn. Trước hết, chúng ta cần phải chủ động hơn và tăng cường các biện pháp phòng ngừa cho chấn động.?


Chúng tôi không làm đủ. Chúng tôi - và điều đó có nghĩa là huấn luyện viên và phụ huynh - nên khuyến khích nhiều cầu thủ thanh niên đeo mũ đội bóng chấn động, đặc biệt là nếu họ thường xuyên phải chịu tác động của đầu. Điều đó bao gồm những người thường xuyên đứng đầu bóng và bằng cách mở rộng, thường xuyên nhảy lên không trung cho các thử thách trên không.?


Chúng ta cũng nên nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ thuật - tiêu đề bóng, nhận thức tình huống, v.v. - không chỉ cho hiệu suất mà còn cho sự an toàn. Các cầu thủ bóng đá lành nghề don lồng chỉ là khán giả lóa mắt, họ có thể dễ dàng tránh những thói quen có thể dẫn đến chấn thương.?


Tất nhiên, phòng chống chấn động không phải là một kẻ lừa đảo - chấn thương đầu vẫn có thể xảy ra. Đó là lý do tại sao chúng ta cũng cần phải chịu thương tích nghiêm trọng hơn. Nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đã đề cập trước đó đã đưa ra những khiếu nại thường xuyên về các triệu chứng giống như chấn động, có lẽ là, trong nhiều năm.?


Huấn luyện viên và phụ huynh có thể có lập trường chủ động bằng cách hỏi người chơi cảm thấy thế nào sau khi đi bóng. Và nếu nói đến ánh sáng mà họ cảm thấy đau sau khi tiêu đề, thì họ có thể cần kiểm tra và theo dõi y tế. Điều đó có thể có nghĩa là hình ảnh chẩn đoán, đánh giá nhận thức, và nhiều hơn nữa. Và nếu một người chơi thực sự bị chấn động, thì điều đó hoàn toàn quan trọng là các huấn luyện viên, phụ huynh, đồng đội và chính người chơi, có được các giao thức phục hồi chấn động quen thuộc.?


Khi sáo rỗng, không có hòn đá nào được bỏ qua.?

Lịch sử chấn động bóng đá sẽ thông báo cho tương lai của nó

Các cầu thủ bóng đá không được miễn dịch với chấn động, dấu hiệu và triệu chứng cùng với lịch sử hành vi lặp đi lặp lại đã cho thấy điều này. Chúng tôi phải mất nhiều thập kỷ để thừa nhận thực tế đó, điều mà, thật không may, đã dẫn đến một thế hệ người chơi rơi qua các vết nứt và đau khổ trong im lặng. Chúng ta có thể ngăn chặn điều này xảy ra với thế hệ người chơi trẻ. Nghiên cứu là ngoài kia, cũng như nhiều giải pháp cho nó - chúng ta chỉ cần làm cho việc phòng ngừa và quản lý chấn động nhiều hơn được ưu tiên.?


Bạn đang tìm kiếm mũ đội đầu để giảm nguy cơ chấn thương não trong hoạt động thể chất? Hãy xem EXOSHIELD Headguard và tìm hiểu làm thế nào nó có thể giúp.?

Xe đẩy Đóng
Cập nhật