xôi lạc 1 tv live trực tiếp Gen chấn động: Làm thế nào DNA có thể tăng rủi ro cho một số cầu thủ bóng đá

Ngày 12 tháng 8 năm 2021


Tại sao hai cầu thủ có thể đập đầu hoặc đầu bóng thường xuyên, nhưng chỉ có một trong hai người có thể bị chấn thương não?Di truyền học có thể cung cấp câu trả lời.Có bằng chứng gắn kết cho thấy rằng gen có thể làm tăng nguy cơ chấn thương não ở một số người chơi so với những người khác.Bài đăng này sẽ xem xét các biến thể gen tiềm năng đóng vai trò và cách chúng ảnh hưởng đến người chơi.?

Gen Spata5?

Các Gen Spata5 xuất hiện để đóng một vai trò trong chức năng ty thể và phát triển não bộ. Bao nhiêu ảnh hưởng của gen đối với các chức năng này vẫn là một bí ẩn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu biết rằng những người có đột biến gen này đôi khi có thể phát triển một loạt các vấn đề.?

Nhiều người trong số họ là suy giảm não như sự chậm trễ phát triển, mất thính giác, co giật động kinh, suy giảm thị lực và microcephaly (một cái đầu nhỏ bất thường). Những thâm hụt này thường được nhìn thấy trong số những người bị xóa gen Spata5.?

Tất nhiên, nhiều người mang các biến thể này sống không có bệnh. Nhưng vì một đột biến của gen này có liên quan đến chức năng cảm giác kém, những người không mắc bệnh có thể có nguy cơ bị chấn động lớn hơn. Có vẻ như đột biến gen làm suy yếu chức năng cảm giác - đó là một triệu chứng chính của chấn động. Vì vậy, về lý thuyết, việc mang gen này và nhận được một cú đánh vào đầu có thể làm hỏng chức năng cảm giác đã bị đánh lừa.??

Gen PLXNA4

Các Gen PLXNA4 được hiểu nhiều hơn Trong vương quốc của khoa học thần kinh. Các nhà nghiên cứu đã xác định gen này cho vai trò của nó trong việc mã hóa protein giúp các tế bào thần kinh tạo ra các kết nối trong não. Về cơ bản, nó tinh chỉnh khả năng giao tiếp và gửi thông tin của bộ não trong các phần khác nhau của nó.

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng nhận thức được rằng một đột biến của gen này có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, do ảnh hưởng của nó đối với các tế bào thần kinh và nồng độ protein tau.??

Một đột biến của gen PLXNA4 có thể ức chế thần kinh (sự phát triển của tế bào thần kinh). Làm thế nào gen này sẽ làm cho một cầu thủ bóng đá dễ bị chấn động? Có lẽ, khi một người bị chấn thương não, các tế bào thần kinh đã bị suy yếu (do đột biến) thậm chí còn bị tổn thương nhiều hơn. Cũng nhớ rằng, chấn động xảy ra do tổn thương tế bào thần kinh.?

Gen cũng xuất hiện để nâng cao một mức độ protein tau, mà các nhà nghiên cứu đã xác định là một tác nhân của bệnh. Thật thú vị, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thường xuyên Đứng đầu một quả bóng đá làm tăng protein này.?

Gen ApoE4

Bạn có thể đã nghe về gen APOE4 trước đây, vì là một tác nhân di truyền chính của bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu ảnh hưởng của nó đối với chấn động, nhưng những phát hiện về điều này vẫn còn âm u.?

Khi đặt câu hỏi nếu gen APOE4 có nguy cơ bị chấn động hay không, câu trả lời là: Có thể có, có thể không có.?

Một số nghiên cứu đã xem xét các vận động viên có nhiều chấn động. Họ phát hiện ra rằng những người mang gen ApoE4 đột biến có nhiều khả năng có kết quả tồi tệ hơn trong thời gian dài. Tuy nhiên, dường như rất ít bằng chứng cho thấy chính đột biến gen dẫn đến một chấn động.?

Nó có đáng để biết không??

Vì vậy, chúng tôi chỉ bắn phá bạn bằng một bộ ba gen có thể ảnh hưởng đến tình trạng chấn động của bạn hay không. Có lẽ bạn đang tự hỏi nếu điều này thực sự có nghĩa là bất cứ điều gì. Hiện tại, chúng tôi sẽ không bảo bạn chạy ra ngoài và kiểm tra xem bạn có ước mơ này không vì nghiên cứu vẫn còn cách nào đó để đi. Ngoài ra, chỉ vì bạn có thể mang đột biến gen, điều đó không tự động có nghĩa là bạn sẽ phải chịu những tác động tiêu cực.


Nhưng chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải hiểu vai trò của gen trong chấn thương đầu. Rốt cuộc, bây giờ chúng ta biết rằng các gen đóng một vai trò trong việc phát triển các chấn thương khác.


Ví dụ, nước mắt ACL đáng sợ là cơn ác mộng cho tất cả các vận động viên bao gồm các cầu thủ bóng đá có nhiều khả năng xảy ra ở những người có khuynh hướng di truyền với nó. Thủ phạm? Một đột biến của Gen col5a1. Đó là lý do tại sao không có gì ngạc nhiên khi một số gen có thể khiến một số người chơi có nguy cơ bị chấn thương não cao hơn so với những người khác.?


Trong tương lai gần, biết những gen dẫn đến những gì chấn thương có thể trở nên rất có giá trị. Có lẽ, thông tin này có thể thông báo cho người chơi về rủi ro chấn thương để họ có thể thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa hơn. Điều đó có thể có nghĩa là điều chỉnh đào tạo, chế độ ăn uống và phong cách chơi tổng thể của họ.?

Điều đó gây tranh cãi vì nhiều vận động viên ghét ý tưởng bị giới hạn bởi gen của họ hoặc được nói rằng họ không nên chơi một vị trí hoặc một môn thể thao nhất định. Nhưng chúng tôi không nghĩ rằng tìm hiểu về một đột biến nên bỏ qua một người chơi vĩnh viễn. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng nó có thể giúp họ đưa ra những lựa chọn thông minh hơn để giảm nguy cơ bị thương nhất định.?

Mẹo thực tế để bảo vệ chính mình?

Có phải chúng tôi đang khuyến khích bạn giảm vài trăm đô la trên một bộ xét nghiệm gen? Không hoàn toàn không. Chúng tôi chỉ đơn giản là gợi ý rằng nó có thể là một công cụ mạnh mẽ trong tương lai để biết một nguy cơ chấn thương não của một người khác. Như đã nói, có những bước thực tế mà mọi người đều có thể thực hiện để giảm nguy cơ chấn động bất kể di truyền học của họ.

Đây là những biện pháp phòng ngừa mà bất kỳ cầu thủ bóng đá nào cũng có thể lấy bất kể sinh học của họ ra lệnh gì. Và nếu một xét nghiệm di truyền cho thấy bạn bị đột biến, đây là những bước bạn phải thực hiện để giảm nguy cơ.?

Xe đẩy Đóng
Cập nhật